MỘT SỐ DẤU HIỆU CẢNH BÁO GAN BỊ TỔN THƯƠNG

MỘT SỐ DẤU HIỆU CẢNH BÁO GAN BỊ TỔN THƯƠNG

MỘT SỐ DẤU HIỆU CẢNH BÁO GAN BỊ TỔN THƯƠNG

👉  Gan đóng vai trò rất quan trọng trong thực hiện các chức năng của cơ thể. Vì vậy, duy trì sức khỏe gan là điều rất cần thiết. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương bạn cần cảnh giác.

🔴Đau dạ dày
Ngoài tình trạng đau dạ dày, bạn cũng có thể bị buồn nôn. Những người bị tổn thương gan thường cảm thấy buồn nôn kéo dài vì gan bị giảm khả năng thải độc. Đây là một trong những dấu hiệu thường gặp của tổn thương gan.
🔴Mệt mỏi
Một trong những dấu hiệu tổn thương gan là cảm thấy mệt mỏi. Điều này là do mức độc tố trong máu tăng vì gan không thể loại bỏ độc tố thích hợp.
🔴Chán ăn
Điều này xảy ra do khả năng sản sinh mật bị giảm, mật giúp tiêu hóa chất béo trong chế độ ăn. Khi thực phẩm không được tiêu hóa đúng cách, nó có thể dẫn tới chán ăn.
🔴Rối loạn tiêu hóa
Gan bị tổn thương có thể khiến bạn thường xuyên bị khó tiêu hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, do mật không được sản xuất hợp lý, bạn cũng có thể bị hội chứng ruột kích thích, trướng bụng và sỏi mật.
🔴Thay đổi màu sắc nước tiểu
Nếu nước tiểu có màu sẫm, đây có thể là dấu hiệu gan bị tổn thương. Điều này là do mức bilirubin cao được sản sinh trong cơ thể mà gan không không thể đào thải được khiến nó tích tụ dư thừa trong thận.
🔴Thay đổi màu phân
Vì không có đủ mật được sản sinh do suy chức năng gan nên có thể dẫn tới những thay đổi trong màu phân. Phân có thể chuyển sang màu vàng nhạt, màu đất sét hoặc màu xám.
🔴Vàng da
Vàng da là do sự gia tăng bilirubin trong máu và trong mô cơ thể, sẽ được bài tiết trong thận. Đây là một trong những ảnh hưởng của tổn thương gan lên cơ thể.
🔴Những thay đổi ở bụng
Nếu bạn bị đau hoặc chuột rút bụng và trướng bụng, đây là thể là những dấu hiệu bạn bị cổ trướng và suy chức năng gan.
🔴Giữ nước
Đây là một trong những dấu hiệu của tổn thương gan, đặc biệt nếu dịch tích tụ ở mắt cá chân và bàn chân. Bạn cần đi khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu này.
🔴Ngứa da
Khi gan bị tổn thương, da trở nên nhạy cảm hơn, thường bị ngứa và đóng vảy. Bạn cũng có thể hay bị thâm tím da.
🔴Đau bụng
Gan nằm ở hạ sườn phải. Vì vậy, khi có đau ở khu vực này, có thể là gan đã bị tổn thương.
🔴Xuất huyết tiêu hóa
Gan giúp làm đông máu và gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng tới chức năng này, nó có thể dẫn tới xuất huyết tiêu hóa cùng với tiêu chảy hoặc táo bón.