ĐO LOÃNG XƯƠNG ĐỊNH KỲ - CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ XƯƠNG KHỚP CỦA BẠN

Loãng xương là bệnh xương chuyển hoá tiến triển làm giảm mật độ xương, kèm suy giảm cấu trúc xương. Xương trở nên yếu dẫn đến gãy xương với chấn thương nhỏ hoặc không rõ chấn thương, ở cột sống lưng, thắt lưng, cổ tay và khớp háng.

TẠI SAO CẦN ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG (BDM)?

Thực hiện xét nghiệm mật độ xương giúp phát hiện sớm những vấn đề về loãng xương và mất xương để điều trị kịp thời để cải thiện tình hình và ngăn cho tình trạng bệnh viện không trở nặng.

ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG KHUYẾN KHÍCH CHO CÁC ĐỐI TƯỢNG SAU:

Phụ nữ sau mãn kinh và không dùng estrogen

Nhóm người cao tuổi (phụ nữ trên 55 tuổi và nam giới trên 60 tuổi)

Hút thuốc lá nhiều, uống rượu nhiều.

Sử dụng thuốc gây mất xương như corticoid, thuốc chống động kinh, thuốc thay thế hoocmon tuyến giáp

Gia đình có người bị gãy xương do loãng xương.

Người bị còi xương, suy dinh dưỡng ở thời kỳ trước khi trưởng thành.

Người bị các bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp.

Hiện nay, Bệnh Viện Đa Khoa Hạnh Phúc An Giang đã trang bị máy đo loãng xương thế hệ mới HORIZON - được sản xuất từ MỸ với phương pháp tân tiến: DXA SCAN

DXA SCAN là phương pháp được chuẩn đoán bằng hấp thụ tia X năng lượng kép - kỹ thuật mới nhất trong công nghệ đo mật độ xương với các tính năng vượt trội, ưu việt:

AN TOÀN : Liều chiếu phóng xạ thấp (sử dụng tia X năng lượng thấp), an toàn cho bệnh nhân

ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG: Người bệnh chỉ cần mặc đồ thoải mái, không đeo vật dụng trang sức và thực hiện đo trong 10-15 phút.

CHÍNH XÁC: Là phương pháp chẩn đoán loãng xương hiệu quả nhất hiện nay, cho kết quả có độ chính xác cao, sai số chỉ 1%.

Không cần gây mê, không cần nhịn ăn, không đau, không xâm lấn.

Bệnh lý về xương khớp rất khó được phát hiện vì thế chúng ta nên có tâm lý chủ động trong phòng bệnh. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, việc đo loãng xương định kỳ là cách đơn giản giúp phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm về xương khớp, kịp thời điều trị duy trì một cuộc sống chất lượng và như ý.

====================

Bệnh Viện Đa Khoa Hạnh Phúc – An Giang