CẢNH BÁO - NGUY CƠ HÓC DỊ VẬT DO THÓI QUEN VÀ CHỦ QUAN TRONG SỬ DỤNG THUỐC

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc hóc dị vật nhưng đa phần đều đến từ việc thiếu sự cảnh giác, vô tình ăn hoặc nuốt phải dị vật.

Thời gian gần đây chuyên khoa Thăm Dò Chức Năng Bệnh Viện ghi nhận 2 trường hợp khách hàng Đ.N.V và P.T.V do thiếu cảnh giác đã uống lẫn cả viên thuốc còn nguyên vỏ cứng chưa bóc, qua thăm khám, Bác Sĩ có chỉ định cho bệnh nhân nội soi thực quản, trên hình ảnh nội soi phát hiện ở vị trí lòng thực quản, có hình ảnh một viên thuốc còn nguyên trong bao, chiếm gần như toàn bộ chu vi lòng thực quản. Bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy dị vật bằng nội soi ống mềm và lấy ra được một viên thuốc còn nguyên vỏ khá sắc cạnh trong lòng thực quản. Thủ thuật được tiến hành an toàn và không làm tổn thương thực quản của bệnh nhân.

Những trường hợp này rất nguy hiểm vì nếu bệnh nhân không đến bệnh viện và xử lý lấy dị vật kịp thời các cạnh sắc nhọn của vỏ thuốc có thể gây tổn thương như rách hoặc thủng thực quản.

khuyến cáo, để phòng tránh những trường hợp như trên, khách hàng không nên uống 1 lần nhiều viên thuốc và đặc biệt lưu ý phải lấy hết thuốc ra khỏi vỏ. Đồng thời, không nên nói chuyện trong khi uống thuốc hay ăn uống. Trường hợp bệnh nhân sau khi nghi ngờ sặc bất cứ dị vật nào, nên đến khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được lấy dị vật ra một cách an toàn, đặc biệt không nên chữa bằng mẹo.

Bệnh Viện Đa Khoa Hạnh Phúc – An Giang

Hotline Cấp Cứu/ Đặt Lịch Khám: 19009293