BA MẸ NÊN LƯU Ý ĐIỀU GÌ KHI CHĂM SÓC RỐN CHO BÉ SƠ SINH TẠI NHÀ?

𝐁𝐀 𝐌Ẹ 𝐍Ê𝐍 𝐋Ư𝐔 Ý Đ𝐈Ề𝐔 𝐆Ì 𝐊𝐇𝐈 𝐂𝐇Ă𝐌 𝐒Ó𝐂 𝐑Ố𝐍 𝐂𝐇𝐎 𝐁É 𝐒Ơ 𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓Ạ𝐈 𝐍𝐇À ❓

🌈🌈 Trong các bước chăm sóc trẻ sơ sinh, vệ sinh và chăm sóc cuống rốn như thế nào cho đúng làm không ít Ông Bố Bà Mẹ trẻ băn khoăn lo lắng. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng cách vì một chiếc rốn Bé Yêu khỏe xinh nhé!

📍 Lưu ý là Ba Mẹ hãy thực hiện theo chỉ dẫn của nhân viên y tế trước khi xuất viện.

✔️ Ba Mẹ cần rửa tay sạch bằng nước và xà phòng, sát trùng lại bằng cồn 70 độ, nhẹ nhàng tháo băng rốn và gạc rốn.

✔️Quan sát mặt cắt rốn và quanh rốn xem có viêm đỏ, có mủ, có dịch vàng, chảy máu hay có mùi hôi không.

✔️Lau sạch rốn bằng gòn vô khuẩn và nước muối nước sinh lý (Natri clorid 0.9%), sau đó thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn bằng gòn vô khuẩn.

✔️Vệ sinh rốn theo chiều xoắn ốc từ trong ra ngoài (không thực hiện theo chiều ngược lại).

✔️Vệ sinh rốn hằng ngày, sau khi tắm Bé hoặc mỗi khi rốn bị ướt hoặc nhiễm bẩn.

✔️Để rốn hở, không băng rốn hoặc chỉ cần che rốn bằng một lớp gạc mỏng vô trùng.

✔️Quần tã dưới rốn (giữ mặt trước của tã được gấp xuống), tránh che và chạm vào cuống rốn.

🆘🆘 Cần đưa Bé đến Bệnh Viện khám ngay khi có một trong các dấu hiệu sau:

- Rốn rỉ nước vàng, có mùi hôi, rốn có mủ.

- Chảy máu rốn nhiều, khó cầm máu.

- Da quanh rốn sưng nề, tấy đỏ.

- Rốn có chồi hạt, rỉ nước kéo dài.

- Rốn chậm rụng sau 3 tuần.

❌❌ Ba Mẹ tuyệt đối cần tránh:

- Băng rốn quá chật, quá kín vì sẽ tạo môi trường cho vi trùng phát triển, làm rốn bị tấy đỏ, chảy mủ…

- Tự ý giật hoặc cắt bỏ cuống rốn của bé khi rốn gần rụng, hay còn dính một phần nhỏ của cuống rốn.

- Tuyệt đối đắp bất kỳ một chất gì lên rốn khi không có chỉ định Bác Sĩ.

🧑‍⚕️ Khi rốn Bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường hay nhiễm trùng, Ba Mẹ cần đưa Bé đến gặp Bác Sĩ để được tư vấn hướng điều trị thích hợp.

🏩 Bệnh Viện Đa Khoa Hạnh Phúc – An Giang

☎ Hotline Cấp Cứu/ Đặt Lịch Khám: 19 00 92 93