NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY HIẾM MUỘN

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY HIẾM MUỘN

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY HIẾM MUỘN

* Nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới

  • Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới. Việc nam giới muốn có con khi tuổi quá cao là một việc khó khăn, thứ nhất khả năng thụ tinh bị giảm đi, thứ 2 là chất lượng tinh trùng không còn đảm bảo.

Vì khi qua tuổi 35 quá trình mãn dục bắt đầu diễn ra ở nam giới, sự suy giảm về nội tiết tố nam là nguyên nhân dẫn tới hàng loạt các vấn đề sinh lý.

  • Môi trường sống và làm việc

Môi trường sống và làm việc cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Môi trường sống ô nhiễm đặc biệt là môi trường làm việc ô nhiễm, độc hại sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới cơ quan sinh sản.

Một số nghề có nguy cơ dẫn đến vô sinh như: phi công, làm việc tiếp xúc với hóa chất thường xuyên, môi trường bị ảnh hưởng, nhiễm phóng xạ.

  • Xạ trị, điều trị hóa học

Việc bạn phải tiếp nhận xạ trị hay điều trị hóa học sẽ làm ảnh hưởng lớn tới cơ thể, và cơ quan sinh sản ở nam giới. Việc ảnh hưởng trục tiếp đến tinh trùng là điều khó tránh khỏi nếu bạn tiến hành xạ trị.

Về cơ bản nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới được chia làm 3 nhóm chính ở trên đã bao gồm nhóm nguyên nhân do môi trường và nhóm nguyên nhân do sức khỏe và lối sống. Và nhóm nguyên nhân cuối cùng là nhóm nguyên nhân y khoa.

* Nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới

  • Hiếm muộn do ống dẫn trứng

Dính vòi trứng: do phẫu thuật vòi trứng hay vùng hạ vị, lạc nội mạc tử cung gây nên.

Viêm vòi trứng: do lậu cầu, chlamydia...làm tổn thương niêm mạc vòi trứng, lớp biểu mô có lông tơ của vòi trứng bị phá hủy nên trứng và tinh trùng khó hoặc không di chuyển được trong vòi trứng

  • Hiếm muộn do tử cung

Ngoài ra u xơ, hay u bướu ở cổ tử cung, viêm nhiễm gây sưng ở màng tử cung và bệnh bít tử cung cũng là những nguyên nhân gây nên vô sinh. Các bệnh này sẽ ngăn cản tinh trùng đi lên phía các ống dẫn trứng hoặc không cho cấy và phát triển phôi. Bệnh ở cổ tử cung thường do một số bệnh hoặc do phẫu thuật mà gây nên.

  • Hiếm muộn do ảnh hưởng của các yếu tố khác

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì tình trạng hiếm muộn ở nữ giới do ngoại cảnh đó là những yếu tố bất lợi về điều kiện sinh hoạt, sức khỏe, bệnh tật... gây ra những vấn đề về sức khỏe sinh sản của nữ giới và gián tiếp ảnh hưởng tới tình trạng hiếm muộn.

Tuổi càng cao tỉ lệ có thai tự nhiên càng giảm hay tỉ lệ nạo phá thai ngày càng tăng như hiện nay cũng là những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh. Ngoài ra còn do các bệnh lây lan qua đường tình dục như lậu, giang mai,...tần suốt giao hợp quá thường xuyên, hay tình trạng suy dinh dưỡng cũng là những nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên của người phụ nữ.

* CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN ?

 Hướng dẫn cách canh thời rụng trứng và giao hợp thời điểm rụng trứng.
+ Kích thích buồng trứng bằng thuốc để làm cho có trứng rụng ( đối với trường hợp không rụng trứng ) hoặc làm tăng số trứng rụng (bình thường mỗi tháng chỉ có một trứng ) để tăng khả năng có thai .
+ Bơm tinh trùng đã lọc, rửa vào buồng tử cung-IUI (hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo ), phương pháp này thường kết hợp với dùng thuốc kích thích buồng trứng.
+ Thụ tinh trong ống nghiệm – IVF (khác với thụ tinh nhân tạo ) chủ yếu cho những người bị tắc 2 vòi trứng.
+ Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng – ICSI: cho những người tinh trùng quá yếu và quá ít.

Để được tư vấn về bệnh lý cũng như các phương pháp điều trị hãy liên hệ ngay Bệnh Viện Đa Khoa Hạnh Phúc để có được sự chăm sóc tốt nhất.


* Liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HẠNH PHÚC AN GIANG

Địa chỉ: Số 234, Đường Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Thới, Thành phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

Chăm sóc khách hàng: 0916 00 92 93

Fax: 02963 857 429

Email: benhviendakhoahanhphuc@gmail.com

Webside: www.benhvienhanhphuc.com

Facebook: www.facebook.com/BenhVienDaKhoaHanhPhuc.AnGiang/