VIÊM HỌNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Viêm họng là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc hầu và họng, có cảm giác đau, khó chịu khi nuốt, ngứa ngáy hoặc gây kích ứng cổ họng, bệnh thường phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Viêm họng nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ.

Dựa vào tình trạng viêm, bệnh viêm họng có thể được chia thành các loại sau:
Viêm họng cấp tính: là tình trạng viêm chỉ kéo dài 1-2 tuần, thường do virus gây ra. Nếu tình trạng này không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến viêm họng mạn tính.
Viêm họng mạn tính: là tình trạng viêm kéo dài và liên tục tái phát trong suốt cuộc đời.
Viêm họng hạt: là tình trạng viêm họng mạn tính quá phát dẫn đến mô lympho ở thành sau họng tăng sinh phình to như các hạt đậu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm họng thường do:
Virus, vi khuẩn: khoảng 90% số ca viêm họng do virus gây ra, phổ biến như cảm lạnh, cúm, bệnh sởi, thủy đậu. Ngoài ra một số loại vi khuẩn như phế cầu, tụ cầu, đặc biệt là vi khuẩn Streptococcus nhóm A.
Do các yếu tố bên ngoài khác:
Chất kích thích hoặc chất gây dị ứng như: khói bụi, thuốc lá, rượu bia, thuốc xịt chứa hóa chất, đồ ăn cay nóng,… làm cháy lớp lót ở niêm mạc họng dẫn đến viêm.
Thời tiết nóng bức, nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến cơ thể không thích nghi kịp, nên dễ gây viêm họng.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản: Do axit dạ dày trào ngược lên thực quản nên khi bị bệnh này, cổ họng bạn sẽ luôn cảm thấy nóng rát.
Khối u tồn tại ở cổ họng, lưỡi có thể khiến bạn bị bệnh này…

Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh Viện Đa Khoa Hạnh Phúc An Giang chuyên thăm khám và điều trị các bệnh lý viêm mũi họng cho cả trẻ em và người lớn, với đội ngũ Bác Sĩ giàu chuyên môn cùng trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thăm khám và điều trị của bệnh nhân.

Bệnh Viện Đa Khoa Hạnh Phúc – An Giang
Hotline Cấp Cứu/ Đặt Lịch Khám: 19009293