SỐT CAO CO GIẬT Ở TRẺ EM

🔥🔥 𝐒𝐎̂́𝐓 𝐂𝐀𝐎 𝐂𝐎 𝐆𝐈𝐀̣̂𝐓 𝐎̛̉ 𝐓𝐑𝐄̉ 𝐄𝐌 – 𝐍𝐇𝐔̛̃𝐍𝐆 𝐕𝐈𝐄̣̂𝐂 𝐍𝐄̂𝐍 𝐋𝐀̀𝐌 Đ𝐄̂̉ 𝐓𝐑𝐀́𝐍𝐇 𝐍𝐆𝐔𝐘 𝐇𝐈𝐄̂̉𝐌

📍Sốt co giật là một tình trạng co giật xảy ra ở trẻ trong lứa tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi và có nhiệt độ sốt từ 38°C trở lên. Hầu hết tình trạng sốt co giật xảy ra ở các bé trong độ tuổi khoảng từ 12 - 18 tháng, đây là phản ứng tự vệ bình thường của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh như vi khuẩn đường hô hấp, virus cúm, thủy đậu, viêm não, viêm màng não... hoặc tiêm chủng vacxin.

Chứng kiến trẻ lên cơn co giật tay chân, trợn mắt, tím môi thật sự làm cho bố mẹ ông bà vô cùng hốt hoảng. Rất nhiều phụ huynh khi thấy trẻ co giật là sẽ cuống cuồng đắp nước, lau mát, chà chanh, vắt chanh sả vào miệng trẻ,… mà không biết rằng, những cách chữa trị này lại gây nguy hiểm cho trẻ.

𝑽𝒂̣̂𝒚, 𝑩𝒂 𝑴𝒆̣ 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒍𝒂̀𝒎 𝒈𝒊̀ 𝒌𝒉𝒊 𝒕𝒓𝒆̉ 𝒔𝒐̂́𝒕 𝒄𝒐 𝒈𝒊𝒂̣̂𝒕?

✅ Để trẻ nằm nghiêng một bên nơi thoáng mát, phòng tránh tré bị té hoặc chấn thương do va chạm vào vật cứng.

✅ Không nhét bất cứ vật cứng hay cho chất gì vào miệng trong khi trẻ co giật.

✅ Nếu thấy có đàm nhớt thì hút đàm nhớt cho trẻ nếu được.

✅ Không kìm giữ chặt trẻ, nới lỏng quần áo cho bé.

✅ Tiến hành lau ấm bằng nước (không dung cồn hay dấm) hoặc nhét thuốc hạ sốt vào hậu môn để hạ sốt.

✅ Đưa trẻ đến bệnh viện để khám sau khi cơn co giật nhẹ (1-2 phút) kết thúc hoặc đưa ngay tới bệnh viện nếu cơn co giật kéo dài trên 5 phút.

𝑯𝒂̂̀𝒖 𝒉𝒆̂́𝒕 𝒄𝒂́𝒄 𝒄𝒐̛𝒏 𝒄𝒐 𝒈𝒊𝒂̣̂𝒕 𝒅𝒐 𝒔𝒐̂́𝒕 𝒙𝒂̉𝒚 𝒓𝒂 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒗𝒂̀𝒊 𝒈𝒊𝒐̛̀ đ𝒂̂̀𝒖 𝒌𝒆̂̉ 𝒕𝒖̛̀ 𝒌𝒉𝒊 𝒃𝒊̣ 𝒔𝒐̂́𝒕. 𝑩𝒂̣𝒏 𝒏𝒆̂𝒏 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒑𝒉𝒂́𝒑 𝒔𝒂𝒖 đ𝒆̂̉ 𝒉𝒂̣ 𝒔𝒐̂́𝒕 𝒄𝒉𝒐 𝒕𝒓𝒆̉, 𝒑𝒉𝒐̀𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒖̛̀𝒂 𝒄𝒐 𝒈𝒊𝒂̣̂𝒕:

✅ Nếu trẻ đang trong thời kỳ sốt thì cho trẻ mặc đồ và ở nơi thoáng mát, không mặc quần áo dày hoặc quấn khăn cho trẻ.

✅ Không để trẻ sốt quá cao: Hạ sốt cho trẻ khi bị sốt bằng cách lau ấm, cho thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

✅ Trẻ có tiền sử hoặc gia đình có tiền sử co giật do sốt thì nên hạ sốt tích cực dù sốt còn thấp và phải theo dõi sát.

✅ Trong gia đình mọi người nên trang bị cho bản thân những kiến thức, phương tiện cơ bản về xử trí trẻ khi bị sốt hoặc co giật.

🏥 Bệnh Viện Đa Khoa Hạnh Phúc - An Giang

📞 Hotline Cấp Cứu: 19 00 92 93