DẤU HIỆU DA NHIỄM CORTICOID

DẤU HIỆU DA NHIỄM CORTICOID

DẤU HIỆU DA NHIỄM CORTICOID

Tình trạng da nhiễm corticoid là tình trạng da bị tổn thương, mài mòn, viêm nhiễm mãn tính do tích tụ chất độc corticoid trong thời gian dài và qua con đường bôi trực tiếp lên da. Biểu hiện thường gặp khi da nhiễm corticoid là sự giãn mạch máu nông trong da gây xung huyết khiến da đỏ, nóng, nổi các mụn nhỏ li ti.
Da nhiễm corticoid là gì? 
Corticoid (Corticosteroid hay Glucocorticoid thuộc nhóm kháng viêm có steroid). Thực tế, trong làm đẹp Corticoid thường dưới dạng Pomacte hoặc thuốc mỡ (viên uống, thuốc tiêm... ). Theo đó, công dụng chính của Corticoid là kháng viêm, chống dị ứng và ức chế hệ miễn dịch. 
Da nhiễm Corticoid không chỉ khiến da bị tổn thương nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, bạn cần phải biết dấu hiệu da nhiễm corticoid để sớm có hướng điều trị cũng như phòng ngừa hiệu quả.
 
Da nhiễm corticoid được phân thành 5 cấp độ: 
Cấp độ 1: Da khô bong tróc 
Cấp độ 2: Viêm da cấp tính: Da nổi mụn nước như bị bỏng và vùng tổn thương lan rộng khắp toàn mặt. Khi những mụn nước này vỡ sẽ tạo cảm giác đau nhức, đồng thời xuất hiện tượng mưng mủ nhiễm trùng. 
Cấp độ 3: Giãn mạch máu: da sẽ luôn ở trong tình trạng căng tức, phù nề do hiện tượng trữ nước trong da, kèm theo cảm giác châm chích như kiến bò bên trong da đỏ. 
Cấp độ 4: Viêm da tăng tiết nhờn và nổi mụn ồ ạt: Khi da bị nhiễm corticoid ở cấp độ nặng này sẽ thấy các biểu hiện như da bóng nhày, kèm mụn sưng to và người bệnh luôn thấy da nóng đỏ và rát, thậm chí sẽ có cảm giác như bị châm chích. 
 Cấp độ 5: Viêm da kích thích: da sẽ có cảm giác bỏng rát, đau nhức, da khô dần, bong tróc, đóng vảy thành mảng. Mụn nước có thể xuất hiện kèm theo dịch vàng, cùng các dấu hiệu nhiễm trùng và hoại tử. 
 
Bạn cần làm gì khi da bị nhiễm Corticoid? 
Nếu dấu hiệu viêm da corticoid ở mức độ nhẹ, đầu tiên bạn cần làm đó là dừng ngay tất cả những sản phẩm bôi da, đồng thời đến khám tại các chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán chính xác về tình trạng da của mình. 
Khi da nhiễm corticoid ở mức độ nặng, bạn nên đến khám bác sĩ để được tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp để tránh gây viêm da nặng, làm tổn thương da nghiêm trọng.