BÍ KÍP RỜI KHỎI ĐÁM ĐÔNG HỖN LOẠN

BÍ KÍP RỜI KHỎI ĐÁM ĐÔNG HỖN LOẠN

BÍ KÍP RỜI KHỎI ĐÁM ĐÔNG HỖN LOẠN

Những năm gần đây, rất nhiều vụ xô lấn, giẫm đạp nhau dẫn đến #thương_vong trong những sự kiện tụ tập đông người đã xảy ra. Mới đây nhất là thảm kịch giẫm đạp ở Seoul khiến hơn 150 người chế.t
 𝘓𝘢̀𝘮 𝘵𝘩𝘦̂́ 𝘯𝘢̀𝘰 đ𝘦̂̉ 𝘵𝘩𝘰𝘢́𝘵 𝘬𝘩𝘰̉𝘪 đ𝘢́𝘮 đ𝘰̂𝘯𝘨 𝘩𝘰̂̃𝘯 𝘭𝘰𝘢̣𝘯 𝘷𝘢̀ 𝘴𝘰̂́𝘯𝘨 𝘴𝘰́𝘵 𝘭𝘢̀ 𝘬𝘺̃ 𝘯𝘢̆𝘯𝘨 𝘤𝘢̂̀𝘯 𝘵𝘩𝘪𝘦̂́𝘵 𝘤𝘩𝘰 𝘣𝘢̂́𝘵 𝘬𝘺̀ 𝘢𝘪, đ𝘢̣̆𝘤 𝘣𝘪𝘦̣̂𝘵 𝘭𝘢̀ 𝘵𝘳𝘦̉ 𝘦𝘮 – đ𝘰̂́𝘪 𝘵𝘶̛𝘰̛̣𝘯𝘨 𝘺𝘦̂́𝘶 𝘵𝘩𝘦̂́, 𝘥𝘦̂̃ 𝘣𝘪̣ 𝘵𝘰̂̉𝘯 𝘵𝘩𝘶̛𝘰̛𝘯𝘨 𝘯𝘩𝘢̂́𝘵? 𝘉𝘢̀𝘪 𝘷𝘪𝘦̂́𝘵 𝘴𝘢𝘶 đ𝘢̂𝘺 𝘴𝘦̃ 𝘤𝘶𝘯𝘨 𝘤𝘢̂́𝘱 𝘤𝘩𝘰 𝘤𝘢́𝘤 𝘣𝘢̣𝘯 𝘬𝘪𝘦̂́𝘯 𝘵𝘩𝘶̛́𝘤 𝘤𝘢̂̀𝘯 𝘵𝘩𝘪𝘦̂́𝘵 đ𝘦̂̉ 𝘨𝘪𝘶̛̃ đ𝘶̛𝘰̛̣𝘤 𝘢𝘯 𝘵𝘰𝘢̀𝘯 𝘤𝘩𝘰 𝘣𝘢̉𝘯 𝘵𝘩𝘢̂𝘯 𝘬𝘩𝘪 𝘹𝘢̉𝘺 𝘳𝘢 𝘩𝘰̂̃𝘯 𝘭𝘰𝘢̣𝘯. 
1. Quan sát, lưu ý tất cả các lối thoát ở địa điểm ngay khi đến nơi. Làm quen với môi trường xung quanh và xác định các lối ra thay thế. Sẽ nhanh chóng thoát khỏi nguy hiểm khi chúng ta đã biết lối thoát nằm ở đâu. 
2. Nhận biết địa hình nơi mình đang đứng. Bởi khi đám đông di chuyển trên mặt đất ẩm ướt, mấp mô hoặc trơn trượt, gần ao hồ... sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta bị ngã, rơi. 
3. Hãy nhận biết bầu không khí chung của sự kiện, cảnh hỗn loạn thường có thể được dự báo trước. Nếu bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nên xem xét rời khỏi đó. 
4.  Tránh kịch bản tồi tệ nhất khi mắc kẹt trong đám đông, đó là bị dồn về phía tường hoặc hàng rào. Chỉ cần 6 đến 7 người cùng đẩy về một hướng có thể tạo một lực đủ bẻ cong lan can thép hoặc lật đổ bức tường gạch. Trong các vụ giẫm đạp, hầu như mọi người bị chết là do phải chịu một lực ép quá lớn khiến họ không thể thở, dẫn đến ngạt. 
 
Điều đầu tiên, nguyên tắc sống còn, đó là không nên tham gia vào những sự kiện có quá đông người khi chưa trưởng thành. Bởi, phụ nữ và trẻ em luôn là những đối tượng yếu thế nhất trong những tình huống bất trắc xảy ra. 
Nếu chẳng may ở trong đám đông di chuyển thì không nên chống lại, không cố gắng đi ngược chiều, không đứng im hoặc ngồi xuống, bởi như thế sẽ bị xô ngã và bị giẫm đạp. Đừng cố chạy thật nhanh để thoát ra, làm như thế càng dễ có nguy cơ bị xô đẩy và ngã. 
Nguyên lý di chuyển của đám đông, giống như một làn sóng nên bao giờ cũng có thời gian tạm lắng. Đó chính là cơ hội để di chuyển. Cách di chuyển là theo đường chéo và luôn luôn có khoảng không gian mở giữa người với người nên phải chớp thời cơ, tận dụng để di chuyển sang bên, dần tiến ra ngoại vi. 
Nên để tay trước ngực giống như một võ sĩ quyền anh để bảo vệ ngực và dễ dàng di chuyển hơn. 
Nếu bị ngã, cần nhanh chóng đứng dậy, không thể đứng dậy được thì di chuyển bằng cách bò cùng hướng với đám đông. Điều đó cũng không làm được thì hãy nằm cuộn tròn người lại theo tư thế thai nhi. 
Theo hướng dẫn trong cuốn "Để sống sót trong tình huống khắc nghiệt nhất", tư thế đó được mô tả là "vòng tay qua đầu, gập đầu gối vào sát ngực".